Giải pháp marketing online
Giải pháp marketing online

I. Referral Traffic Là Gì?
Các truy cập người dùng vào website thông qua backlink từ một nguồn bên ngoài nào đó mà không cần thông qua công cụ tìm kiếm sẽ được gọi là Referral Search. Theo đó, Google sẽ lưu giữ những lưu lượng truy cập đến từ nguồn khác đổ về website chính hay còn gọi là Referral Traffic, một trong ba thông số được Google Analytics theo dõi thường xuyên bên cạnh Organic Trafficvà Direct Traffic.

Referral Traffic thường đến từ những website có link trỏ về trang chính như website vệ tinh, blog, forum, từ bài đăng trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, từ đoạn mã theo dõi đặt trên website khác như banner quảng cáo, sự kiện.

Referral Traffic Là Gì?

Referral Traffic được theo dõi như thế nào?

Referral traffic được lưu trữ bằng giao thức HTTP trên trình duyệt.  Giao thức HTTP xác định nơi nào mà người dùng tìm đến website và những nơi cuối cùng người dùng truy cập trên trang. Khi người dùng click vào link để đến website của bạn, trình duyệt sẽ gửi những thông tin này đến server. Sau đó Google Analytics sẽ lấy những thông tin này và báo cáo cho người quản lý website.

Referral Traffic

Tầm quan trọng của Referral Traffic

Referral traffic giúp cải thiện thứ hạng (PageRank) cho website và có cơ hội nằm trong trang đầu ở bảng xếp hạng tìm kiếm (SERP). Do đó đem lại nhiều lượt truy cập hơn. Ngoài ra referral traffic còn đem lại nguồn truy cập bền vững từ bên ngoài nhất là những nguồn tập trung nhiều khách hàng mục tiêu.

Xem thêm bài viết: Dịch vụ seo website uy tín

Cách kiểm tra Referral Traffic qua Google Analytics

Bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Google Analytics rồi nhìn cột bên trái màn hình.
Bước 1: Sau đó click vào “Chuyển đổi”
Bước 2: “Tất cả lượng truy cập” > “Kênh”
Bước 3: “Referral”

Referral Traffic

Trong mục “Referral”, bạn sẽ thấy một biểu đồ hiển thị lượng truy cập trong vòng một tháng. Ở dưới là bảng ghi lại domain có liên kết tới website chính và số liệu liên quan tới hành vi khách truy cập như tỉ lệ bỏ trang (Bounce Rate)số trang/phiên (Page/Session)thời lượng trung bình một phiên (Average Session Duration)số lượng người mới đến website (New User).

Direct Traffic là gì?
Direct Traffic là lưu lượng truy cập website của người dùng và không thông qua bất kỳ website trung gian nào hoặc qua công cụ tìm kiếm. Direct Traffic có thể được dùng với nghĩa là truy cập trực tiếp. Như vậy, bất kỳ một truy cập nào của người dùng có thể là một Direct Traffic hoặc Non-Direct Traffic.

Truy cập của người dùng sẽ được coi là một truy cập trực tiếp trong các trường hợp sau:

 1. Khi người dùng truy cập bằng cách gõ trực tiếp địa chỉ website lên trình duyệt và truy cập
 2. Sau khi người dùng click vào một đường link của website trong file PDF hay một đường link của website trong email hoặc phần footer của email
 3. Người dùng truy cập trang thông qua một liên kết đã được làm ngắn (shortened link)
 4. Các truy cập của người dùng vào website từ những liên kết có trong bookmarks của trình duyệt
 5. Người dùng truy cập trang từ một ứng dụng trên di động
 6. Các chuyển hướng trang, bao gồm cả từ chuyển hướng http sang https
 7. Người dùng truy cập trang từ các quảng cáo hiển thị
 8. Auto-load trang chủ

Quản lý Direct Traffic hiệu quả

Một vài lời khuyên cho các nhà đầu tư trong việc quản lý Direct Traffic hiệu quả:

 1. Cần thường xuyên theo dõi lưu lượng truy cập cũng như lưu lượng truy cập trực tiếp đến website.
 2. Thiết lập báo cáo trong Google Analytics với tùy chỉnh hàng tuần và thông báo qua email nếu có một sự gia tăng hoặc tụt giảm về Direct Traffic lớn hơn 10%.
 3. Quản lý chặt sự tăng trưởng của Direct Traffic trong các chiến dịch quảng bá website để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.
 4. Chủ đầu tư SEO cần tìm hiểu sâu hơn về bản chất của một truy cập trực tiếp đến website, để từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp.

Cách kiểm tra Direct Traffic bằng Google Analytics

Sau khi đăng nhập vào tải khoản Google Analytics của website, nhà đầu tư SEO làm theo các bước sau:
– Bước 1: Nhấp vào mục lớn “Chuyển đổi” ở phía bên trái
– Bước 2: Nhấp vào ” Tất cả lưu lượng truy cập” >> “Kênh”

Direct Traffic

 

Social Traffic là gì?
Đây là lượng người truy cập đến từ mạng xã hội bao gồm Facebook, Google Plus, Instagram, Twitter, Youtube, Linkedin,… Social Traffic cũng là một nguồn quan trọng đem lại lượng truy cập gián tiếp bên cạnh Referral Traffic. Trong thời buổi mạng xã hội bùng nổ, các nhà quản lý đều đầu tư vào mạng xã hội.

Ảnh hưởng của Social Traffic đến kết quả tìm kiếm

Trong một bài phân tích chuyên sâu bởi Danny Sullivan – chuyên gia nghiên cứu công cụ tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm – đặt câu hỏi cho Google về các tiêu chí xếp hạng website dựa trên mạng xã hội, cho rằng Google đánh giá website dựa trên số lượng like/share/tweet, tính xác thực và mức độ ảnh hưởng của người like/tweet/share.

Trên thực tế, điều này đã bị Matt Cutts bác bỏ – trưởng nhóm công cụ tìm kiếm của Google. Matt Cutt cho biết Facebook và Twitter sẽ giống như mọi trang web khác nếu Google có thể thu thập dữ liệu từ Facebook, Twitter như việc gắn backlink trong bài viết trên fanpage. Bạn có thể thắc mắc tại sao những lượt share trên trang cá nhân lại không được tính như đối với fanpages? Đó là bởi Google không có dữ liệu gì về người dùng trên Facebook, Twitter.
Ngoài ra, số lượng like/share trên Facebook không ảnh hưởng gì đến thứ hạng website và điều này đã được chứng minh

Vậy có nghĩa là mạng xã hội như Facebook, Twitter sẽ vô dụng và nên ngừng sử dụng? Bạn không nên làm vậy bởi đây là cách thương hiệu kết nối với khách hàng, điều hướng khách hàng tới website. Một điều cuối cùng, khi hỏi liệu mạng xã hội sẽ được coi là một tiêu chí xếp hạng website trong tương lai hay không, Matt Cutts cho rằng trong 10 năm tới, rất có thể Google sẽ thay đổi điều này.

Cách kiểm tra Social Traffic

Đăng nhập vào Google Analytics, ở cột bên trái màn hình, chọn Acquisition > Overview > Social

Social Traffic

Referral Traffic Là Gì, Direct Traffic là gì, Social Traffic là gì,Referral Traffic, Direct Traffic,Social Traffic
4.65 sao của 1404 đánh giá
Referral Traffic Là Gì? Direct Traffic là gì? Social Traffic là gì?
Referral Traffic Là Gì? Direct Traffic là gì? Social Traffic là gì?
Google analytics Tư vấn miễn phí 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, F.12, Q.Phú Nhuận, TP.HCM