Giải pháp marketing online
Giải pháp marketing online

Video Marketing là gì?
Video Marketing hiểu theo một nghĩa đơn giản nhất là tiếp thị “sản phẩm” của bạn bằng video, sản phẩm đó có thể là thương hiệu, dịch vụ hay thương hiệu cá nhân của chính bạn. Mục đích của chúng là quảng quá và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Chỉ cần nội dung độc đáo và chạm tới nhu cầu của khách hàng thì hoàn toàn có thể đưa doanh nghiệp đến rộng rãi với công chúng.

Vậy, làm thế nào để Video Marketing của bạn được hiệu quả?

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn sáng tạo một Video Marketing cho doanh nghiệp của mình:

1. Cho người xem biết lý do

Video của bạn phải cho người xem biết lý do họ nên chọn thương hiệu của bạn. Điều gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trở nên đặc biệt, trở thành sự lựa chọn hoàn hảo? Cho dù sản phẩm của bạn mang một giá trị tuyệt vời, bảo hành không giới hạn hoặc được cấp bằng sáng chế, bạn cần cung cấp cho người xem lý do để đồng hành với công ty bạn. Điều quan trọng là phải nhấn mạnh lý do đó khi lập kế hoạch và quay phim quảng cáo video trực tuyến của bạn.

Cho người xem biết lý do

(Ảnh: Neuburg)

2. Kêu gọi hành động

Mục tiêu của quảng cáo là khuyến khích khách hàng hành động. Video quảng cáo của bạn cũng không nên ngoại lệ. Lời gọi hành động (CTA) có thể được quay hoặc thêm vào thông qua đồ họa và văn bản. Tuy nhiên, tốt nhất là nên bao gồm CTA ở cuối video để người xem biết cách họ có thể truy cập trang web của bạn để biết thêm thông tin chi tiết, đăng ký giảm giá hoặc mua sản phẩm và dịch vụ được quảng cáo.

Kêu gọi hành động
(Ảnh: Impact Branding and Design)

3. Nhấn mạnh những điểm đặc biệt của thương hiệu

Tại sao người xem nên quan tâm đến thương hiệu của bạn? Trả lời câu hỏi này trong video quảng cáo chắc chắn sẽ khiến người xem cảm nhận được rằng thương hiệu của bạn tuyệt vời như nào. Cho họ biết lý do thương hiệu của bạn là duy nhất và khác biệt với những thương hiệu khác trên thị trường. Trong video, bạn có thể bao gồm những lời feedback hay ho của khách hàng. Bạn càng làm nổi bật những lợi ích của công ty bạn, quảng cáo video của bạn càng hiệu quả.

Nhấn mạnh những điểm đặc biệt của thương hiệu
Ảnh: June Spring Multimedia

4. Gây hứng thú ở những giây đầu tiên

3 giây mở đầu video của bạn thực sự rất quan trọng. Để tránh việc khách hàng tiềm năng bỏ qua quảng cáo của bạn, bạn cần gây chú ý của họ ngay lập tức. Bắt đầu quảng cáo video của bạn với một tuyên bố sẽ làm nảy sinh sự quan tâm của khách hàng trong thị trường mục tiêu. Cố gắng thu hút khán giả của bạn trong vài giây đầu tiên bằng cách giải quyết một vấn đề nổi cộm, hay đặt câu hỏi có liên quan hoặc chia sẻ điều gì đó làm cho thương hiệu của bạn trở nên nổi bật hơn.
Sự thật là, đôi khi bạn sẽ nhận thấy rằng video quảng cáo trên Facebook, Instagram có thể bị tắt tiếng, do đó cũng rất quan trọng để bắt đầu quảng cáo của bạn với những hình ảnh khuyến khích người xem quan tâm một cách thực sự và không quên đặt phụ đề cho Video.

5. Định lượng thời gian video

Nên tránh biến quảng cáo thương hiệu của bạn thành phim tài liệu. Phần lớn quảng cáo video trực tuyến có thời lượng từ 30 giây trở xuống. Hãy lưu ý đến độ dài tối ưu này khi bạn tạo tập lệnh cho video. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng video để định vị thương hiệu, một video dài cũng có thể có hiệu quả nhất định. Ví dụ như nếu video quảng cáo của bạn có sự tham gia của khách hàng hoặc đại diện công ty thì video dài sẽ lý tưởng hơn nhiều. Dù bằng cách nào thì việc loại bỏ nội dung không cần thiết rất quan trọng. Điều cốt yếu là bạn cần tập trung truyền bá thông điệp của mình nhanh nhất có thể trong quá trình giữ chân người xem.

Định lượng thời gian video
(Ảnh: Video Entrepreneur Magazine)

 

DANH SÁCH PHẦN MỀM LÀM VIDEO HIỆU QUẢ

1. HitFilm (Windows/Mac)

HitFilm

HitFilm Express là một phần mềm chỉnh sửa video và hiệu chỉnh trực quan. Bạn có thể dùng nó để chèn hơn 180 hiệu ứng vào video bao gồm cả việc chỉnh sửa 3D.
Tính năng tuyệt vời nhất của HitFilm có lẽ là nguồn video hướng dẫn phong phú. Người dùng có thể thực hành thêm các hiệu ứng trực quan đẹp mắt qua các movie tutorial dựa trên các bộ phim Star Wars, Westworld…
Việc upgrade HitFilm Pro sẽ cho phép bạn truy cập vào nhiều hiệu ứng hơn, độ phân giải cao hơn và sản xuất 3D rendering. Đồng thời, âm thanh sẽ được đồng bộ tốt hơn giữa các file audio và video. Chi phí $349 cho phép sử dụng trên 3 máy tính. Nếu chưa sẵn sàng đầu tư bản đầy đủ (full), người dùng HitFilm Express có thể sử dụng thêm nhiều công cụ bằng cách mua các bản mở rộng với chi phí thấp hơn.

2. Blender (Windows/Mac/Linux)

Blender

Blender không chỉ đơn thuần là một chương trình chỉnh sửa video. Đây là một bộ công cụ 3D, cho phép tạo mô hình, dựng hình, motion tracking…
Với mảng chỉnh sửa video rất nhiều tính năng như: transition, speed control, filter, adjustment layer… Ngoài ra còn có 32 slots để thêm vào các video clips, audio clips, hình ảnh và hiệu ứng. Bạn có thể tạo ra một video cực kì phức tạp thông qua Blender.
Với những bạn nghiệp dư, tất cả các chức năng này có thể hơi nhiều và phức tạp. Nhưng nếu bạn đang muốn thực hiện một video chuyên nghiệp hơn, không phải đối phó với watermark thì Blender là một trong những lựa chọn tối ưu. Website của Blender chia sẻ rằng: “Bạn có thể sử dụng Blender cho bất kì mục đích nào, dù là thương mại hay mục đích học tập”.

3. WeVideo

WeVideo

Phần mềm Cloud-based sẽ cho phép bạn truy cập thông qua trình duyệt thay vì tải trực tiếp vào ổ cứng. Cloud-based ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn. Một chương trình chỉnh sửa video đang dẫn đầu xu hướng này chính là WeVideo.
So sánh với hai chương trình đã giới thiệu, WeVideo cung cấp một số tính năng phát triển hơn. Gồm khả năng chỉnh sửa âm thanh (audio editing), một thư viện nhạc được cấp phép thương mại và khả năng chia sẻ video với độ phân giải 4K.
Tuy nhiên, WeVideo cũng có những mặt hạn chế. Nhược điểm lớn nhất của WeVideo là nó chỉ cung gấp 10GB bộ nhớ (cloud storage). Bạn sẽ gặp khó khăn nếu chỉnh sửa nhiều video vì cần nhiều “không gian” hơn. Bản free của WeVideo cũng sẽ đặt một watermark vào video của bạn.

4. Animoto

Animoto

Animoto là phần miềm chỉnh sửa video online rất hiệu quả nếu bạn đang sở hữu các kênh social có lượt tương tác cao, phần mền chỉnh sửa video này cho phép bạn tao các video cho định dạng trên Facebook như Vương, chữ nhật rất hiệu quả. Ngoài ra việc chèn hình ảnh, video, chữ vào video với các thao tác rất đơn giản. Animoto có phiên bản trả phí và cả miễn phí.

5. VSDC Free Video Editor (Windows)

VSDC

Với những “bàn tay đã có kinh nghiệm”, VSDC Free Video Editor có thể giúp thực hiện video một cách chuyên nghiệp hơn. Ngoài việc hỗ trợ hầu hết các định dạng video, chương trình còn cung cấp các hiệu ứng video độc đáo, bao gồm “object transformation” và hiệu chỉnh màu sắc. Nó cũng cho phép hiệu chỉnh âm lượng và chuẩn hóa âm thanh. Không giống như WeVideo, VSDC Free Video Editor hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng đầy đủ tính năng của chương trình mà không cần phải lo ngại về watermark.
Tuy nhiên, nếu cần hỗ trợ về mặt kỹ thuật, bạn phải trả phí cho chương trình này vì sẽ có một ít “đường cong học tập” (learning curve). Việc hỗ trợ của VSDC có giá $9.99/ tháng và $14.99/năm.

6. Lightworks (Windows/Mac/Linux)

Lightworks

Tương tự như Blender, Lightworks là phần mềm tiên tiến hơn những cái tên đã được liệt kệ. Trên thực tế, Lightworks đã từng được dùng để edit một số bộ phim nổi tiếng từng đoạt nhiều giải thưởng như Pulp Fiction, The Wolf of Wall Street hay The King’s Speech.
Bạn có thể chọn Lightworks “Free” hoặc “Pro.” (Sự khác biệt nằm ở tính năng mà Lightworks cung cấp, bản Pro sẽ có nhiều tính năng hơn). Tuy nhiên, bản Free vẫn rất hữu dụng, nó cung cấp hơn 100 hiệu ứng và hỗ trợ chỉnh sửa đa điểm.

7. Wondershare Filmora (Windows/Mac)

Wondershare

Wondershare Filmora (từng được biết đến với tên gọi Wondershare Video Editor) là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn bắt đầu với những chức năng chỉnh sửa video cơ bản. Nó cũng hữu ích khi bạn muốn tìm kiếm thêm một vài cơ hội để thực hành nâng cao hơn.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn làm video marketing online

“Easy Mode” giúp gỡ bỏ đi nhiều yếu tố phức tạp. Bạn có thể kéo, thả các video clip, chọn pre-designed theme, chèn thêm nhạc và tạo ra một video hoàn chỉnh chỉ trong vài phút. Với “Full Feature Mode” bạn sẽ thực hiện được nhiều các tính năng hơn nữa. Thêm các “transition”, filter hay các overlay, bạn cũng có thể tạo ra các video đảo chiều (video clips in reverse) với chương trình này.
Tuy nhiên, bản free của Wondershare Filmora sẽ thêm watermark vào video. Bạn chỉ có thể xóa nó bằng các upgrade lên phiên bản có tính phí.

8. Powtoon

Powtoon

Powtoon cho phép bạn tạo các video trình chiếu dạng hoạt hình, dù phải trả phí bạn mới có thể dùng hết các tính năng, tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng bản cơ bản miễn phí cho các công việc. Đây là phần mềm chỉnh sửa video rất thuận tiện, sử dụng Powtoon giống như bạn đang dùng PowerPoint vậy, rất đơn giản.

9. Shotcut (Windows/Mac/Linux)

Powtoon


Shotcut (open source) là một phần mềm hoàn toàn miễn phí. Nó cho phép chúng ta tạo ra các video chuyên nghiệp. Tuy nhiên, giao diện của Shotcut hơi khó sử dụng. Có lẽ vì nó được phát triển cho Linux platform, nền tảng này có nhiều điểm khác biệt trong cái nhìn và cảm nhận so với Windows hay Mac UX.
Hãy dành thời gian cho những câu hòi thường gặp và mục how-to-guide để có thể sử dụng phần mềm này và tạo ra các video chất lượng cao, hoàn toàn miễn phí.

Cách làm video quảng cáo sản phẩm Làm video quảng cáo online. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn sáng tạo một Video Marketing cho doanh nghiệp của mình:
4.55 sao của 1233 đánh giá
Cách làm video quảng cáo sản phẩm
Cách làm video quảng cáo sản phẩm
Video marketing Tư vấn miễn phí 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, F.12, Q.Phú Nhuận, TP.HCM