Ốc từ lâu luôn là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích, dù là vào mùa đông hay những ngày mát trời. Mở quán ốc là một ý tưởng kinh doanh rất tuyệt vời, nhưng không phải cứ quán ốc nào mở ra cũng đều đông khách và mang lại lợi nhuận cao do chưa có kinh nghiệm mở quán ốc cũng như chưa có sự chuẩn bị kĩ càng.
Nếu bạn đang có ý tưởng mở quán ốc bình dân nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm mở quán ốc kinh doanh hiệu quả dành cho bạn.
Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm mở quán ốc cần chuẩn bị những gì trước khi đi vào hoạt động. Hãy lập một kế hoạch kinh doanh quán ốc thật chi tiết, mở quán ốc cần chuẩn bị những gì hãy liệt kê ra thật kỹ, và mô hình quán ốc hướng đến là gì khi lựa chọn kinh doanh quán ốc. Với khâu chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với ý trí quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc kinh doanh quán ốc.
Mở quán ốc cần chuẩn bị những gì? Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ốc vỉa hè
Khi mở quán ốc, bạn không cần thuê mặt bằng quá rộng ở những đường lớn, như vậy sẽ rất lãng phí, mà có thể tận dụng trong ngõ cũng được nếu ốc ngon và giá cả hợp lý, thái độ phục vụ nhanh thì đảm bảo vẫn rất đông khách. Tuy nhiên bạn cần chú ý lựa chọn hẻm không quá nhỏ, có chỗ để xe, dễ tìm, an ninh… và bạn cũng đừng quên thuê người trông xe cho khách mỗi khi đến quán ăn ốc, tránh xảy ra tình trạng mất cắp.
Nên lưu ý, tuy là quán ăn vỉa hè nhưng bạn cũng cần phải chú ý đến cách trưng bày quán ốc của mình nhé, bàn ghế bạn nên đặt không quá sát nhau để khách có thể ngồi thoải mái hơn, mỗi bàn nên để 1 thùng rác khách bỏ vỏ ốc và rác vào thùng để khu vực kinh doanh được sạch sẽ và không phải tốn nhiều thời gian dọn dẹp vào cuối ngày.
Trước khi mở quán ốc thì một trong những kế hoạch kinh doanh quán ốc không thể bỏ qua đó là xác định phân khúc khách hàng. Nếu bỏ qua bước này thì quán ốc của bạn khó lòng mà thành công được. Trước khi mở quán ốc, bạn cần tìm hiểu xem xung quanh đó đã có quán ốc nào chưa, nếu có thì xem quán đó có những món gì, cách chế biến ra sao, lượng khách đến ăn như thế nào, đối tượng khách hàng là những ai… để có thể phân khúc được khách hàng dễ dàng hơn, cũng như đánh trúng vào tâm lý khách hàng để đảm bảo quán của bạn sẽ đông khách hơn so với quán đó.
Bạn cần xác định được hình thức kinh doanh, mở quán ốc vỉa hè hay mở quán trong nhà tại một địa điểm được thuê cố định. Khách hàng đặc biệt là những người trẻ thường thích la cà ở các quán vỉa hè không hẳn vì giá tốt hơn mà còn ở không gian đường phố thân thuộc, gần gũi. Quán ốc vỉa hè ngân sách thuê mặt bằng và các phí đầu tư khác thường ít hơn rất nhiều so với hình thức khác.
Quán ốc vỉa hè thường được bán trong khung giờ từ khoảng 6h chiều đến đêm muộn, khi đó bạn sẽ phải tất tả dọn dẹp đồ đạc. Còn các quán ốc mở trong nhà vì đã được thuê cố định nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi dọn dẹp cũng như quán sẽ ít bị tác động do thời tiết.
Đối với quán ốc trong hẻm vốn đầu tư không nhiều, chỉ cần có khoảng 40 triệu đồng trở lên là có thể mở được quán. Trong đó, trích khoảng 7-10 triệu đồng mua bàn ghế, chén, bát; 5-7 triệu đồng tiếp theo dùng cho thuê mặt bằng. Để có mặt bằng phù hợp, nên chọn những con hẻm rộng, dễ tìm. Nếu tự tay chế biến được món ăn ngon, mình sẽ không mất chi phí thuê đầu bếp, nên hơn 20 triệu đồng còn lại có thể dùng để trả tiền thuê nhân viên phục vụ và nguyên liệu.
Đặc thù của quán ốc là dòng tiền xoay vòng nhanh, chỉ sau một đêm chủ quán có thể thu lại được một phần vốn để bù đắp vào việc trả tiền nguyên liệu. Nếu lượng khách đến quán đều đặn 15-25 bàn một tối, mỗi bàn bán được 200.000-300.000 đồng, doanh thu một buổi khoảng 4-7 triệu đồng, trừ đi chi phí kiếm được 1-2 triệu đồng tiền lãi. Đối với quán ốc trong hẻm, chỉ 3 tháng có thể lấy lại được vốn.
Đây là vấn đề vô cùng quan trọng khi mở quán ốc bình dân, bạn cần lựa chọn được ốc tươi ngon và chỉ chế biến trong ngày. Bạn có thể tìm mua ở các chợ đầu mối lớn, hay các đại lý thủy hải sản… Khi mới mở quán ốc bạn nên lấy số lượng vừa phải chỉ dùng trong ngày, hôm nào lấy bán hết hôm đó, không được sử dụng nguyên liệu còn cho hôm sau như vậy ốc sẽ không ngon ảnh hưởng đến chất lượng của quán.
Kinh doanh quán ốc bình dân cũng cần phải lựa chọn nguyên liệu thật an toàn
Ngoài ra bạn cũng cần mua thêm một số loại khác như dưa chuột, củ đậu, trà đá, nem chua… để giúp thực đơn phong phú hơn cũng như khi ăn ốc không bị ngán.
Bất kỳ bạn mở quán ốc tại đâu thì quan trọng nhất vẫn là chất lượng ốc có tươi ngon hay không. Với nguyên liệu từ ốc thì cũng có rất nhiều món như ốc luộc, ốc xào, ốc hấp… và đặc biệt mỗi vùng miền lại có khẩu vị khác nhau, nên khi mở quán ốc và chế biến bạn cũng cần hết sức chú ý đến vấn đề này.
Đối với một quán ốc thì nước chấm là vô cùng quan trọng, ốc ngon nhưng nước chấm không hấp dẫn cũng sẽ khiến ốc mất đi hương vị. Khi mở quán ốc, bạn nên có cách pha nước chấm riêng tạo nên phong cách riêng độc đáo cho quán mình, để thu hút được khách hàng.
Mở quán ốc cần phải có món nước chấm thật ngon thật độc lạ
Với quán mới mở bạn không nên làm quá nhiều món, như vậy vừa không đảm bảo chất lượng cũng như tay nghề, mà chỉ nên tập trung làm một vài món chủ đạo, nhưng làm sao đảm bảo ngon, hấp dẫn hơn hẳn các quán khác mới có thể thu hút được khách. Hơn nữa thái độ phục vụ nhanh chóng cũng là điều các bạn không được bỏ qua khi mở quán ốc.
Để mở một mô hình quán ốc đạt chuẩn, ngoài những lưu ý chính nói trên, bạn cũng cần chú ý một số điểm sau đây:
Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.
Hãy truy cập và để lại thông tin cần tư vấn hỗ trợ. Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho Bạn